Hoa quỳnh - vẻ đẹp chung thủy      

14 Tháng Chín 2018 Tản mạn về hoa

Hoa quỳnh mang ý nghĩa của vẻ đẹp chung thủy, bởi mỗi lần hoa nở cũng chỉ nở trong một đêm, rồi lại héo tàn vào sáng hôm sau, tựa như tình yêu duy nhất, nguyện dâng hiến tất cả cho người mình yêu.

Ngắm hoa quỳnh vốn là một thú vui tao nhã của người xưa. Mỗi khi biết hoa nở, các cụ ngày xưa lại mời thêm vài người hàng xóm, vài người bạn thân đến chơi, rồi pha một ấm trà, cùng ngồi tâm sự uống trà, vừa chờ đón khoảnh khắc hoa nở, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa quỳnh cùng mùi hương khó cưỡng của nó.
Các loài hoa trên thế giới thường không có thời gian nở cụ thể. Nó cứ bất chợt đâm chồi, thành bông rồi một sớm tinh mơ, từ khi ánh nắng còn chưa len lỏi, hay giữa trưa nắng gay gắt, hoặc trong ánh chạng vạng của buổi chiều, hoa bỗng chợt nở rộ. Nhưng riêng hoa quỳnh lại chọn thời điểm nở vào khi trời đã tối đen, với màu trắng tinh khiết, hoa quỳnh nở bông lớn, khoe sắc, tỏa hương, rực rỡ cả một khoảng không gian. Cái thế giới khi ấy có lẽ chỉ độc nhất một loài hoa đang khoe mình với thế giới, lộng lẫy, kiêu hãnh nhưng không kém phần dịu dàng. Nó không cần ai phải để tâm, không cần ai ngắm nhìn, nó chỉ cần đến thời điểm là khoe sắc cho cả đất trời.

 

Về mặt khoa học thì hoa quỳnh nở về đêm là do nhịp sinh học. Nhưng ở Trung Quốc có câu chuyện rất thú vị về hoa quỳnh như sau: 

“Ở Trung Quốc có một ông vua vô đạo là Tùy Dạng Đế. Một đêm nọ, ông nằm mơ thấy hình ảnh một cây hoa rất đẹp đang nở rộ. Cũng trong đêm đó, tại thành Lạc Dương (Dương Châu), trước cửa chùa Dương Ly cổ kính, có một luồng sáng rực lên nhưng không phải lửa cháy, có hương thơm ngát, lan tỏa cả một vùng.

 

Hóa ra luồng sáng đó là từ một đóa hoa ngũ sắc với 24 cánh nhỏ phía dưới, 18 cánh lớn phía trên đã mọc ngay giếng nước sân chùa trong đêm đó. Hương thơm của hoa lan xa đến ngàn dặm, ngào ngạt khắp nơi. Người dân đặt tên cho hoa là hoa quỳnh.

 

Hoàng đế biết tin đó liền tuần du tới Dương Châu để thưởng hoa nhưng khi đến nơi thì hoa đã tàn sau một trận mưa lớn. Tức giận vì không được ngắm hoa, Tùy Dạng Đế ra lệnh nhổ bỏ cả cây hoa đem vứt đi.

 

Kể từ đó hoa quỳnh không nở ban ngày nữa mà chỉ khiêm nhường nở mỗi khi đêm xuống, thanh tao ở đó đợi chờ người biết quý trọng hoa tới ngắm nhìn.”


Hoa cưới hợp dáng cô dâu

Hoa cầm tay xinh xắn kết hợp với trái cây

 

Hoa quỳnh mang ý nghĩa “sắp đẹp phù du” vì chóng nở, chóng tàn, chưa kịp ngắm nhìn thì hoa đã tàn lụi, hương thơm ngát đó cũng chỉ một đêm rồi lại theo gió bay xa. Khi hoa nở, cánh hoa trắng ngần xòe rộng ra, hương thơm ngát quyến rũ người xem chìm vào trong khung cảnh tuyệt diệu. Và khi người ta chưa kịp cảm nhận được hết nét đẹp ấy thì cánh hoa đã từ từ đóng kín lại, rũ xuống như chưa từng tồn tại.

 

Vì hoa quỳnh chỉ nở một lần và chóng tàn phai nên được ví như mối tình đầu, tươi đẹp, nhẹ nhàng, trong sáng nhưng khó giữ được. Và nó cũng là biểu tượng cho những người phụ nữ tuyệt sắc, tài năng nhưng bạc mệnh.